Các công nghệ in kí tự keycap bàn phím cơ

Keycap khắc laser

Sử dụng laser để khắc các kí tự trên bề mặt keycap, sau đó các màu kí tự sẽ được đổ đầy các rãnh này tạo nét. Cách gia công này giúp ký tự keycap cực bền, không thể bị mòn, kí tự khó phai.

Nhược điểm của nó là khó gia công (vì vậy rất ít set keycap được gia công theo phương thức này) và khó vệ sinh, khi keycap bị dính bụi vào các rãnh này thì người dùng phải vệ sinh khá vất vả.

keycap-miami-night-sa-5

Keycap Doubleshot

Đây là cách gia công kí tự trên keycap có độ bền gần như tuyệt đối, vì để gõ bay kí tự trên keycap doubleshot thì keycap phải mòn hẳn bề mặt, mà điều này hẳn là bất khả thi rồi.

Keycap Doubleshot được đúc từ 2 lớp màu riêng biệt, 1 lớp cho keycap và lớp còn lại cho phần kí tự. Về bản chất thì đây không phải là “in” mà đúng hơn là đúc kí tự trên keycap. Cách gia công này giúp keycap không bao giờ bị phai và phần kí tự sẽ cực kì sắc nét (tương phản cao) vì được gia công bởi 2 màu nhựa tách biệt (dĩ nhiên chúng ta đang nói đến các set keycap doubleshot chất lượng tương đối, không hẳn cứ “doubleshot keycap” là sắc nét và chất lượng nhé).

tai-hao-keycap-PBT-doubleshot3

Keycap Dye-sub

Dye-sub là cách gia công dùng nhiệt để đưa mực thấm sâu vào bề mặt keycap.

Ưu điểm của cách gia công dye-sub là kí tự cực bền, sắc nét. Nhưng cách gia công này chỉ thực hiện được trên keycap PBT (vì keycap ABS rất dễ biến dạng bởi nhiệt), khó thực hiện (nên giá keycap dye-sub thường cao). Dye-sub chỉ in được các ký tự màu tối, và khó tạo tương phản màu giữa kí tự và keycap trên nền keycap màu tối (dĩ nhiên vẫn có ngoại lệ )

Keycap Laser

Có 2 loại đó chính là Laser etching (bắn màu bằng Lazer) và Laser engarving (khắc laser). Công nghệ này hoạt động tốt để in những kí tự thẳng, tuy nhiên lại hơi khó trong những kí tự phức tạp. Một số nhà sản xuất thường sử dụng công nghệ này là Apple, Cherry và Matias

  • Laser etching: Công nghệ này sẽ dùng laser để thay đổi màu của keycap mà không làm biến dạng key hay ảnh hưởng nhiều tới kết cấu. Đây là công nghệ đưa mực vào keycap bằng laser.
  • Laser engarving: Là công nghệ khắc laser, lazer sẽ tạo ra các rãnh trên bàn phím. Một số nhà sản xuất để im tạo sự đặc biệt, một số lại dùng mực để trám lại và tạo thành kí tự có màu khác. Một số lại dùng công nghệ khác giúp LED có thể xuyên qua tạo màu rất đẹp.
keycap-dsa-black

Pad Printing & a coating

Pad Printing là công nghệ chủ yếu được sử dụng trên nhựa ABS, vì chi phí rẻ và dể làm. Phương pháp này cũng rất đơn giản là lấy một miếng Pad với mực và ấn lên trên keycaps. Vấn đề của phương pháp này đó chính là in lên như vậy nên rất dễ bị phai màu trong quá trình sử dụng cao. Hãng GMK cung cấp thêm một lớp phủ sạch trên miếng in để tăng thêm tuổi thọ của mục.

Ưu điểm của phương pháp Pad Printing này đó chính là giá thành rẻ, dể làm, và có thể sử dụng bất kì màu để in.

Dell_KB522_--keycap_printing